Phố Cổ Đồng Văn Hà Giang? Tại sao không chọn ở đây du lịch cơ chứ? Hà Giang đâu chỉ nổi tiếng với mỗi cánh đồng hoa tam giác mạch, hay những ngọn đèo hoặc những ruộng bậc thang. Phố cổ Đồng Văn Hà Giang đầy cổ kính, yên bình là một trong những điểm đến bạn không thể bỏ qua khi du lịch ở Hà Giang.

Thông tin Phố Cổ Đồng Văn Hà Giang

Phố cổ Đồng Văn Hà Giang nhìn từ xa
Phố cổ Đồng Văn Hà Giang nhìn từ xa

Cách thành phố Hà Giang khoảng 160km. Tại thị trấn Đồng Văn trên cao nguyên đá, có một khu phố, chợ cổ có lối kiến trúc gần trăm tuổi mà vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính. Nơi đây đã làm cho bao du khách đến đây để được trút hết mệt mỏi sau những chặng đường dài đến với cao nguyên Đồng Văn.

Khu phố cổ Đồng Văn nằm ở ngay trung tâm của thị trấn Đồng Văn bé nhỏ. Lọt thỏm giữa bốn bề núi đá bao bọc xung quanh. Với chỉ vẻn vẹn 40 nóc nhà nằm xếp vào nhau dưới núi đá cũng làm cho phố cổ trở nên kì lạ, rộn ràng và kỳ ảo. Bức tranh phố cổ được pha trộn rất đặc sắc, màu vàng rực của nắng cho tới màu xám của những ngôi nhà cổ.

Lịch sử hình thành Phố Cổ Đồng Văn Hà Giang

Phố Cổ Đồng Văn đã tồn tại từ rất lâu
Phố Cổ Đồng Văn đã tồn tại từ rất lâu

Được hình thành từ đầu của thế kỷ 20. Thời gian đầu chỉ có vài gia đình người Mông, Tày, Hoa sinh sống mà thôi. Nhưng dần dần thì nơi đây có thêm nhiều cư dân địa phương khác tìm đến và sinh sống.

Kiến trúc phổ biến nhất ở đây là nhà hai tầng trình tường. Tất cả được lợp ngói âm dương, trước cửa nhà còn có đèn lồng treo cao của người Hoa. Và lối kiến trúc của chợ Đồng Văn được xây bằng đá khi người Pháp đến đã chiếm đóng và xây dựng.

Cách đi đến Phố Cổ Đồng Văn Hà Giang

 • Từ Hà Nội, nếu không đi bằng ô tô thì bạn có thể đi bằng xe khách hoặc xe máy tùy sở thích.
 • Lên tới bến xe Hà Giang bạn có 2 lựa chọn đi tiếp xe khách hoặc thuê xe máy để vừa chạy vừa ngắm cảnh. Tuy nhiên thời tiết rất là lạnh khi chạy xe máy đấy.
 • Đương nhiên nếu bạn đam mê chụp ảnh hay sống ảo. Thì bạn nên đi bằng xe máy sẽ chủ động đi và dừng ngắm cảnh. Chụp được nhiều ảnh hơn vì nhiều chỗ đẹp ai cũng muốn dừng lại mà 

Đến rồi thì ở đâu giờ nhỉ

Các nhà nghỉ, khách sạn

Khách sạn Đồng Văn
Khách sạn Đồng Văn
 • Nhà nghỉ Huyền Trâm : Thị trấn Đồng Văn, Đồng Văn, tỉnh Hà Giang
 • Nhà nghỉ Quốc Toản : Số nhà 53, đường 3/2, thị trấn Đồng Văn, Đồng Văn, tỉnh Hà Giang
 • Nhà nghỉ coffee Phố cổ Đồng Văn : Thị trấn Đồng Văn, tỉnh Hà Giang
 • Khách sạn Hoàng Ngọc : Thị trấn Đồng Văn, Đồng Văn, tỉnh Hà Giang
 • Khách sạn Tam Giác Mạch : Tổ 7, Thị trấn Đồng Văn, Đồng Văn, tỉnh Hà Giang
 • Khách sạn Lâm Tùng : Tổ 3, Thị trấn Đồng Văn, Đồng Văn, tỉnh Hà Giang

Các homestay

homestay Đồng Văn
homestay Đồng Văn
 • Homestay Ma Lé : xã Ma Lé, Đồng Văn, tỉnh Hà Giang
 • Nhà cổ Homestay : thị trấn Đồng Văn, Đồng Văn, tỉnh Hà Giang
 • Triều Việt Homestay : Thị trấn Đồng Văn, Đồng Văn, tỉnh Hà Giang
 • Homestay Tuyên Hà : Tổ 1, thị trấn Đồng Văn, Đồng Văn, tỉnh Hà Giang
 • Bụi Homestay : Thị trấn Đồng Văn, Đồng Văn, tỉnh Hà Giang

Vẻ đẹp của Phố Cổ Đồng Văn Hà Giang

Kiến trúc cổ kính phố cổ Đồng Văn

Kiến trúc là một trong những nét đặc trưng ở nơi đây
Kiến trúc là một trong những nét đặc trưng ở nơi đây

Khu phố cổ được hình thành từ đầu của thế kỷ 20. Ban đầu chỉ có vài gia đình người Mông, người Tày và người Hoa sinh sống. Dần dần có thêm nhiều cư dân địa phương khác tìm đến và định cư. Nhìn tổng thể thì khu phố cổ mang đậm dấu ấn kiến trúc của người Hoa, với khoảng 40 nóc nhà nằm xếp vào nhau giữa thung lũng bốn bề núi đá bao bọc.

Khi đặt chân tới đây bạn sẽ nhận thấy được một màu sắc kiến trúc độc đáo và truyền thống. Với những ngôi nhà hai tầng được lợp ngói âm dương. Đây là một loại ngói đặc trưng của đồng bào các dân tộc thiểu số ở vùng biên giới phía Bắc. Cùng với những chiếc đèn lồng đỏ rực rỡ treo cao. Đây sẽ là một trải nghiệm thú vị, khi được ngắm nhìn bức tranh cổ kính của phố cổ thay đổi theo từng phút đồng hồ.

Quán cà phê Phố cổ

quán cà phê đã cùng trường tồn với phố cổ
quán cà phê đã cùng trường tồn với phố cổ

Tọa lạc tại một ngôi nhà cổ còn khá nguyên vẹn. Vốn là nhà của một địa chủ người họ Lương dân tộc Tày. Rất có thế lực ở vùng Đồng Văn ngày xưa. Ngôi nhà đã cùng khu phố cổ trải qua rất nhiều năm thăng trầm. Cho tới nay, quán cà phê Phố cổ Đồng Văn vẫn còn giữ nguyên vẹn vẻ đẹp cổ kính, xa xưa.

Đặc biệt, không gian yên bình ở nơi đây. Nó mang đến cho du khách cảm giác nhớ lại về thời xa xưa. Để rồi những ai trót đặt chân vào sẽ bị mê hoặc, níu chân lại như lạc vào một thế giới hoàn toàn khác. Để rồi họ quên đi cuộc sống thành thị ồn ào, bận rộn. Chỉ còn sót lại những cảm xúc hoài niệm, suy ngẫm về cuộc sống

Chợ cổ Đồng Văn

Chợ phiên Đồng Văn
Chợ phiên Đồng Văn

Nói đến phố cổ Đồng Văn, ngoài vẻ đẹp của những ngôi nhà cổ kính rêu phong ấy. Chúng ta còn thấy nét văn hóa đặc trưng của vùng Cao nguyên đá. Tất cả được thể hiện qua kiến trúc của khu chợ cổ Đồng Văn.

Từ trên cao nhìn xuống, chúng ta có thể thấy bên ba dãy chợ xếp thành hình chữ U lợp ngói âm dương. Đó là hai dãy phố cổ chạy vào chân núi. Một khu dân cư chủ yếu là người Tày và được xem như là một phần quan trọng của phố cổ Đồng Văn.

Phố cổ Đồng Văn Hà Giang trên cao nguyên đá tuy không quá lớn nhưng cũng đủ để chứa những du khách. Những con người hay chính xác hơn là những tâm hồn bị lạc lõng. Mong muốn vào một thế giới yên bình, được sống chậm lại, được hoài niệm. Được thả tâm hồn hít thật sâu không khí trong lành. Vì thế, nếu đi du lịch Hà Giang, bạn đừng ngại ngần gì mà không một lần đến với phố cổ Đồng Văn Hà Giang nhé.

Xem thêm:

Hoàng Su Phì nấc thang lên thiên đường

Du lịch Hà Giang tự túc

Thông tin liên hệ:

Pin It on Pinterest

Share This

Share this post with your friends!