Hoàng Su Phì Hà Giang, là một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn nhất tại Việt Nam. Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì nổi lên như một hiện tượng. Cùng với đó là khí hậu, thiên nhiên hoang sơ, kỳ vĩ với những cánh rừng nguyên sinh,… Nơi đây vẫn còn rất ít khách du lịch, thích hợp với những bạn có sở thích đi phượt.

Hoàng Su Phì Hà Giang ở đâu

Hoàng Su Phì Hà Giang nấc thang lên thiên đường
Hoàng Su Phì Hà Giang nấc thang lên thiên đường

Địa điểm Hoàng Su Phì là một huyện vùng cao nằm ở phía Tây của Hà Giang. Địa hình của nơi đây nằm trên thượng nguồn của Sông Chảy. Chủ yếu là đồi núi và có độ dốc lớn, bị chia cắt bởi nhiều con suối khác nhau. Đây là nơi sống của nhiều dân tộc khác nhau, chủ yếu là người Nùng, Dao, Tày, Mông, La Chí chiếm đa số ở đây.

Do nằm trên cung đường nối liền với các vùng phía Đông và Tây Bắc. Các cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ, cùng các nét văn hóa độc đáo, được người dân ở đây bảo tồn và lưu giữ qua nhiều thế hệ nên du lịch Hoàng Su Phì có rất nhiều tiềm năng để phát triển mạnh mẽ.

Tây Côn Lĩnh Hoàng Su Phì Hà Giang
Tây Côn Lĩnh Hoàng Su Phì Hà Giang

Để đến với nơi đây, bạn sẽ phải vượt qua tuyến đường Bắc Quang . Điều đầu tiên gây ấn tượng mạnh mẽ đến với khách du lịch, đó là không gian rộng mênh mông. Mở ra trước mắt chúng ta là những dãy núi dài trùng điệp của dãy Tây Côn Lĩnh. Nơi mà nó ẩn mình trong làn sương, những cánh rừng nguyên sinh và nằm xen kẽ giữa những nhánh sông đầu nguồn sông Chảy và sông Bạc. Nương theo dãy chè san tuyết cổ thụ và cả những thửa ruộng bậc thang bạt ngàn trên các sườn núi. 

Đặc biệt, nếu như may mắn đến đúng dịp. Bạn còn được xem và trải nghiệm những lễ hội, nghi thức hết sức kỳ bí và độc đáo của cộng đồng người dân nơi đây. Như là Lễ hội Quỹa Hiéng , lễ gọi hồn lúa, lễ nhảy bói của dân tộc Dao. Hoặc lễ cúng Thần rừng của dân tộc Nùng hay tết Khu cù tê của dân tộc La Chí,…

Du lịch Hoàng Su Phì Hà Giang vào thời gian nào?

mùa hoa tam giác mạnh tuyệt phẩm khi du lịch Hoàng Su Phì Hà Giang
mùa hoa tam giác mạnh tuyệt phẩm khi du lịch Hoàng Su Phì Hà Giang

Là một huyện ở vùng cao, địa hình chia cắt mạnh nên Hoàng Su Phì Hà Giang có nhiều vùng khí hậu khác nhau. Đất đai và cảnh quan thiên nhiên cũng khác nhau rất nhiều. Vì vậy khi đến du lịch Hoàng Su Phì, các bạn nên tham khảo điểm đến, cũng như địa hình trước khi đi.

Mùa xuân

Mùa xuân là thời điểm mà các lễ hội độc đáo nhất của Hoàng Su Phì Hà Giang được tổ chức. Đây là dịp mà các thợ săn ảnh chụp ảnh các vườn đào, lê, đồi chè.

Mùa hè

Thời điểm khoảng từ giữa tháng 4 đến tháng 6 là mùa cấy lúa. Đến ruộng bậc thang dịp này. Bạn sẽ được chiêm ngưỡng cảnh ruộng bậc thang Hoàng Su Phì trong mùa nước đổ tuyệt đẹp.

Mùa thu

Khoảng từ giữa tháng 9, đây là thời điểm vào mùa lúa chín của các tỉnh miền núi phía Tây Bắc và ruộng bậc thang Hoàng Su Phì. Đây là thời điểm được nhiều người ưa thích nhất để đến chụp ảnh và tham quan.

Mùa đông

Cuối năm, khi bước sang mùa lạnh của miền Bắc. Nếu bạn thích thời tiết lạnh, các bạn có thể lên đây để khám phá Tây Côn Lĩnh, Chiêu Lầu Thi và đặc biệt là để săn mây, săn tuyết.

Hướng dẫn đi tới Hoàng Su Phì Hà Giang

Các bạn có thể đi đến Hoàng Su Phì bằng các loại hình như xe máy, hoặc xe khách.

Phương tiện xe máy

Với các bạn sử dụng phương tiện xe máy, thì có khá nhiều lựa chọn để khám phá Hoàng Su Phì Hà Giang. Từ Hà Nội đi theo hướng QL2 đi bình thường. Lúc về thì rẽ qua Xín Mần, Bắc Hà rồi về lại Hà Nội theo đường Yên Bái. Với lịch trình đi như thế này, nó sẽ thành một vòng tròn, bạn không cần quay lại đường cũ.

Phương tiện xe khách

Cái này thì quá đơn giản rồi chỉ cần một cuộc gọi từ Hà Nội mà thôi. Lưu ý là khi đến Hà Giang bạn có thể lựa chọn đi tiếp bằng xe khách hoặc thuê xe máy. Tất cả tùy thuộc vào sở thích của bạn

 Nếu lựa chọn thuê xe máy thì di chuyển ngược lại QL2. Khi đi đến Tân Quang thì rẽ vào đường DT177 là đi Hoàng Su Phì rồi đó. Hoặc bạn có thể chạy xe máy, đi lên phía cửa khẩu Thanh Thủy sau đó vượt qua dãy Tây Côn Lĩnh để sang Hoàng Su Phì.

Địa điểm nghỉ ngơi ở Hoàng Su Phì Hà Giang

Khách sạn

Khách sạn khi đi du lịch Hoàng Su Phì Hà Giang
Khách sạn khi đi du lịch Hoàng Su Phì Hà Giang

Khách sạn ở đây thì tập trung ở khu vực thị trấn Vinh Quang. Nếu như bạn không thích hình thức du lịch theo cộng đồng. Hoặc theo tour hay không tiện ở trong các khu vực xa trung tâm. Thì đây chính là lựa chọn không tồi dành cho bạn

Home stay

Homestay Hoàng Su Phì Hà Giang
Homestay Hoàng Su Phì Hà Giang

Tại các xã ở Hà Giang như Bản Phùng, Hồ Thầu, Thông Nguyên.… Đều có các homestay được người dân địa phương đầu tư và xây dựng để đón khách du lịch. Các cơ sở này đều đầy đủ vật tư nên bạn không cần phải lo lắng.

Nhà trọ

Do phát triển mạnh mẽ về du lịch, nên nơi đây có rất nhiều nhà trọ cho bạn lựa chọn. Lưu ý hãy kiểm tra phòng trước khi thuê nhé.

Các địa điểm tuyệt đẹp ở Hoàng Su Phì Hà Giang

Địa điểm ngắm ruộng bậc thang Hoàng Su Phì Hà Giang

Ruộng bậc thang Bản Phùng

ruộng bậc thang bản Phùng
ruộng bậc thang bản Phùng

Bản Phùng là một xã nằm gần sát với biên giới của Trung Quốc. Từ trung tâm của thị trấn Vinh Quang, các bạn phải đi theo theo một con đèo nhỏ dài khoảng tầm 30 km vắt ngang núi mới đến được trung tâm của xã.

Không có những thung lũng rộng lớn như ở Cao Phạ hay Mường Hoa. Ruộng bậc thang của Bản Phùng nằm cheo leo trên những sườn núi rất dốc và đứng. Cùng với Bản Luốc, đây là nơi có những thửa ruộng bậc thang đẹp và cao nhất tại Việt Nam.

Ruộng bậc thang Bản Luốc – Sán Sả Hồ

Ruộng bậc thang Bản Luốc – Sán Sả Hồ
Ruộng bậc thang Bản Luốc – Sán Sả Hồ

Xã Bản Luốc và Sán Sả Hồ là nơi có địa hình chủ yếu là núi đất và độ dốc rất vừa phải. Nơi đây, ở đâu cũng có ruộng bậc thang, với tạo hình theo hình lượn sóng và cánh cung. Ruộng bậc thang ở đây là của người Dao áo dài và người Nùng tạo nên.

Ruộng bậc thang Nậm Ty

Ruộng bậc thang Nậm Ty
Ruộng bậc thang Nậm Ty

Cùng nằm trên tuyến đường Bắc Quang. Ruộng bậc thang Nậm Ty cũng là của người Dao đỏ. Đây là một trong những địa điểm đã được được công nhận là Di tích Quốc Gia. Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì.

Ruộng bậc thang Thông Nguyên

Ruộng bậc thang Thông Nguyên
Ruộng bậc thang Thông Nguyên

Nằm ở phía tả ngạn của 3 con suối là: Phìn Hồ, Nậm Ông và Nậm Khòa. Hòa chung với nhau tạo thành một bình nguyên ngay trên lưng chừng núi. Nhiều theo phong thủy nhận xét rằng: Thông Nguyên là nơi “Quần Sơn – Tụ Thủy”. Đây là một trong những địa điểm ngắm ruộng bậc thang Hoàng Su Phì tuyệt đẹp. Đoạn ảnh đẹp nhất mà các bạn có thể dừng lại chụp ảnh, đó là quãng đường từ Bắc Quang đi tới đây.

Hoa tam giác mạch

Du lịch tự túc vẫn cứ là tự do
Du lịch tự túc vẫn cứ là tự do

Tam giác mạch là loài hoa đặc trưng ở Hà Giang. Những năm gần đây, hoa tam giác mạch được rất nhiều người ưa thích. Nó còn được trồng trên chính những thửa ruộng bậc thang. Lên Hoàng Su Phì Hà Giang vào thời điểm cuối thu. Sau lúc vừa mới thu hoạch lúa, thì đây cũng là lúc mà những bông hoa tam giác mạch nở.

Đỉnh núi Chiêu Lầu Thi

Đỉnh núi Chiêu Lầu Thi
Đỉnh núi Chiêu Lầu Thi

Chiêu Lầu Thi nghĩa theo tiếng địa phương là Chín tầng thang. Đây là một trong những đỉnh núi cao nhất nhì khu vực vùng đông bắc của nước ta. Khu vực cao nhất của đỉnh núi được tạo nên bằng những khối đá khổng lồ. Chúng nối tiếp nhau, nên rất thuận tiện cho việc quan sát, bởi vì tầm nhìn có thể lên tới hàng chục km vào những ngày trời quang, sạch mây. Đối với những ngày mưa, sương mù lại phủ kín ngọn núi tạo nên vẻ đẹp của tầng thang lên trời Chiêu Lầu Thi.

Các bạn thấy sao chứ mình là mình thấy nếu bạn là dân du lịch chính hiệu. Nhưng chưa một lần lên Hoàng Su Phì Hà Giang thì quá là đáng tiếc. Ngắm nhìn những ruộng bậc thang Hoàng Su Phì, hay những đóa hoa tam giác mạch,…Du lịch Hà Giang là lựa chọn sáng suốt cho bạn sau khi đọc bài viết này.

Các bạn có thể tham khảo thêm tại đây:

Những địa điểm du lịch tuyệt đẹp ở Hà Giang

Du lịch Hà Giang tự túc

Đèo Mã Pí Lèng – tứ đại đỉnh đèo Việt Nam

Thông tin liên hệ:

Pin It on Pinterest

Share This

Share this post with your friends!